กรดซาลิไซลิก ชื่อนี้คนท้อง ต้องจำขึ้นใจ

Thu, 03/23/2023 - 10:48 -- globalbroadcast...

สำหรับคุณแม่ที่กำลังท้อง เชื่อได้ว่าเรื่องความสวยงามไม่มียอมให้ลดน้อยลงไปแน่นอน หลายคนจึงพยายามที่จะหาครีมทาหน้าคนท้อง เพื่อมาบำรุงผิวหน้าให้สวยใสอยู่เสมอ แต่การเลือกครีมสำหรับคนท้องนั้น มีสารต้องห้ามที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอย่างกรดซาลิไซลิก อยากรู้ไหมเพราะอะไรไปดูกัน

กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) จัดได้ว่าเป็นกรดเครื่องสำอางที่ได้มาจากเปลือกของต้นหลิว ซึ่งเป็นตัวยาในกลุ่มเดียวกันกับแอสไพริน  นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง เนื่องจากสรรพคุณของกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)  สามารถผลัดเซล์ผิว แต่จะไม่เหมือนกับ AHA ที่โมเลกุลเล็กกว่าจึงสามารถช่วยเรื่องริ้วรอย แต่มีความแตกต่างกันตรงที่ BHA จะเด่นตรงที่สามารถซึมลงไปในรูขุมขนเพื่อล้างเอาไขมันที่ติดตามรูขุมขนให้หลุดออก ทำให้ไม่อุดตันและเกิดสิว แถมในระยะยาวจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลง BHA จะผสมอยู่ในเครื่องสำอางประมาณ 1- 2%  นอกจากนี้แล้ว กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ยังช่วยในเรื่องการลดสิวได้อีกด้วย  ถึงแม้จะเป็นที่นิยมในการนำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง แต่สำหรับครีมทาหน้าคนท้องแล้วนั้น กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) นั้นถือได้ว่าเป็นสารที่คุณแม่ทั้งหลายต้องจำให้ขึ้นใจเลยว่า หากไม่อยากใช้ครีมสำหรับคนท้องโดยเฉพาะแล้วล่ะก็  ต้องหาครีมทาหน้าที่ไม่มีส่วนผสมของ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid)  เนื่องจากสารนี้หากดีรับในปริมาณความเข้มข้นที่สูง สารตัวนี้อาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะพิการแต่กำเนิด น้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์หรืออาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ แม้จะเน้นว่าจะอันตรายหากใช้ในปริมาณความเข้มข้นสูง  แต่เราไม่สามารถรู้ได้ว่าการดูดซึมของร่างกายเป็นอย่างไร ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยง

คุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาครีมทาหน้าคนท้องอยู่แล้ว อย่าลืมจำชื่อนี้กันให้ขึ้นใจจะได้ไม่ต้องมาเสี่ยงกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับลูกในท้องจากกรดซาลิไซลิกกันนะคะ เพราะทุกอย่างที่สัมผัสอาจส่งผ่านไปถึงลูกน้อยในท้องได้ ดังนั้นสิ่งแรกที่คำนึงถึงทุกส่วนประกอบจะต้องมั่นใจว่าปลอดภัย สารที่นำมาใช้ผ่าน อย. Zeblanc ครีมสำหรับคนท้องที่ไม่มีสารอันตรายและสารระคายเคืองต่อคนท้องและลูกในครรภ์